4 วิธีดูแลโน้ตบุ๊คยืดอายุ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น

By | August 13, 2021

โน้ตบุ๊ค ถือเป็นสิ่งสำคัญที่หลาย ๆ คนต้องมี โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ ยิ่งจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีโน้ตบุ๊คที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถพกพาไปได้ทุกที่ และอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้เต็มที่ นอกจากการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพแล้วนั้น การดูแลโน้ตบุ๊คก็เป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญหากต้องการให้โน้ตบุ๊คมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น 4 วิธีดูแลโน้ตบุ๊คยืดอายุ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น เป็นวิธีการดูแลโน้ตบุ๊คที่สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้มากยิ่งขึ้น

4 วิธีดูแลโน้ตบุ๊คยืดอายุ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น

1. ทำความสะอาดตัวเครื่อง

หลาย ๆ คนที่ใช้โน้ตบุ๊กในการทำงาน และอยากจะให้โน้ตบุ๊กของเรานั้นมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว สิ่งที่ควรให้ความสำคัญเลยก็ คือ การทำความสะอาดโน้ตบุ๊ก ผู้ใช้งานส่วนมากอาจจะไม่ได้สังเกตความสะอาดของตัวเครื่องเมื่อใช้งาน ซึ่งความสะอาดของตัวเครื่องจะช่วยยืดอายุการใช้งานของโน้ตบุ๊คเราได้ ดังนั้นควรตรวจสอบความสะอาดของตัวเครื่อง

เช่น แป้นพิมพ์, Touchpad, ช่องลำโพง, ข้อต่อ, Port หรือ หน้าจอ โดยเฉพาะรุ่น Touchscreen ซึ่งจะมีระบบสัมผัสที่ตอบสนองช้าลงหากตัวหน้าจอมีฝุ่นเกาะเยอะ ในส่วนภายในเครื่องนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรทำความสะอาดส่วนพัดลมนาน ๆ ครั้งเพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นเกาะมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำความสะอาดยากขึ้น การดูแลความสะอาดของโน้ตบุ๊คนั้น นอกจากจะช่วยยืดยายุการใช้งานให้นานขึ้นแล้วนั้น ยังช่วยขจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ที่สะสมอยู่ได้อีกด้วย

4 วิธีดูแลโน้ตบุ๊คยืดอายุ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น - ทำความสะอาดตัวเครื่อง

2. อัพเดตระบบปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอ

การที่จะทำให้โน้ตบุ๊คของเราสามารถทำงานได้นานขึ้น หรือมีประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น ผู้ใช้ควร อัพเดตระบบปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้โน้ตบุ๊คทำงานได้ราบลื่นมากยิ่งขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ใช้งานต้องอัพเดตระบบปฏิบัติการ (Operating System) และโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่น ต่าง ๆ ในตัวเครื่องตลอดเวลา รวมถึงคอยลบและเคลียร์ ไฟล์ขยะ ที่ไม่ได้ใช้งาน ก็จะช่วยให้ตัวเครื่องไม่ทำงานหนักเกินไป ไม่เกิดความร้อนเกินจำเป็น

นอกจากนี้ การเคลียร์ไฟล์ขยะในคอมพิวเตอร์ จะทำให้โน้ตบุ๊คสามารถใช้งานได้รวดเร็วขึ้นด้วย และการหมั่นคอยอัพเดต หรือแม้กระทั่ง ลบและติดตั้ง ระบบปฏิบัติการใหม่ จะช่วยทำให้เราเหมือนได้ใช้โน้ตบุ๊คใหม่อยู่ตลาดเวลา

ซึ่งปัจจุบัน OS ต่าง ๆ จะมีระบบแบคอัพข้อมูล ที่จะเก็บไว้ และดึงกลับมาใหม่หลัง Re-Install ได้ เช่น ใน Mac OS สามารถใช้งานได้ผ่าน Recovery Mode Windows 10 จะมีระบบ Fresh Start อย่างไรก็ตาม หากใช้งานตัวเครื่องเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะรู้สึกว่าถึงเวลาที่ต้องทำการลบข้อมูลทุกอย่างรวมถึง OS และลงใหม่ทั้งหมด หรือหารโน้ตบุ๊คของเราเริ่มมีความหน่วงเมื่อใช้ทำงานก็อาจจะต้องเริ่มเคลียร์ไฟล์ขยะต่าง ๆ และอัพเดทระบบใหม่ เพื่อที่โน้ตบุ๊คของเราจะได้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้โน้ตบุ๊คเรามีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

4 วิธีดูแลโน้ตบุ๊คยืดอายุ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น - อัพเดตระบบปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอ

3. ใช้อุปกรณ์เสริม

วิธีดูแลโน้ตบุ๊คที่ใคร ๆ มักจะมองข้าม และคาดไม่ถึงว่า วิธีนี้จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของโน้ตบุ๊คของเราได้ คือ การใช้อุปกรณ์เสริม โน้ตบุ๊คถึงแม้จะออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ครบครันภายในเครื่อง โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมายเหมือนคอมพิวเตอร์นั้น แต่ความจริงแล้วหากเราใช้โน้ตบุ๊คเดี่ยว ๆ ไปเรื่อย ๆ อาจจะทำให้โน้ตบุ๊คเสื่อมสภาพได้ ดังนั้นการมีอุปกรณ์เสริมจะช่วยให้โน้ตบุ๊คของเราไม่ต้องทำงานหนักทุกส่วน อุปกรณ์เสริมที่สามารถใช้งานได้

เช่น External Keyboard, Mouse และจอเสริมแยก แม้ว่า อุปกรณ์เสริมเหล่านั้นจะเสียหาย หรือใช้การไม่ได้ ก็สามารถซื้อตัวใหม่ใช้แทนได้ หากคุณมีการใช้งานแบบเปลี่ยนสถานที่ใด ๆ กับโต๊ะทำงานบ่อย ๆ การเลือกซื้อ Dock หรือ Hub ติดตั้งไว้ที่โต๊ะทำงานประจำก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่า เพราะช่วยลดความเสียหายจากการถอดและเสียบอุปกรณ์เสริมกับตัวเครื่องบ่อย ๆ และยังได้ Port ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย การใช้อุปกรณ์เสริมในโน้ตบุ๊ค นอกจากจะช่วยให้โน้ตบุ๊กของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นแล้วนั้น ยังช่วยให้เราสามารถทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ใช้อุปกรณ์เสริม - ใช้อุปกรณ์เสริม

4. อัพเกรดตัวเครื่อง

นอกจากเราจะต้องอัพเกรดระบบต่าง ๆ แล้วนั้น การอัพเกรดตัวเครื่อง และอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเครื่องก็เป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโน้ตบุ๊คได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มายุการใช้งานให้นานขึ้นอีกด้วย ซึ่งการอัพเกรดชิ้นส่วนภายในเครื่อง อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตาม การปรับแต่งหรือปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถสร้างความแตกต่างในการใช้งานก่อนและหลัง ได้ในระดับหนึ่ง อาทิเช่น การเพิ่มแรม, เพิ่มความจุ หรือ เปลี่ยนแบตเตอรี่

และในส่วนของการอัพเกรดชิ้นส่วนภายนอก เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายกว่าการปรับปรุงภายในตัวเครื่อง เช่น การซื้อ Netgear Wi-Fi 5 (802.11 ac) USB dongle เสียบกับตัวเครื่องหรือ Docking เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบ Network หรือหากพื้นที่การใช้งานไม่พอ การใช้ External HDD ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวก และช่วยเก็บไฟล์งานที่เปิดไม่บ่อย หรือไม่ค่อยใช้ได้

เช่นเดียวกับในส่วน Graphic Card โดยโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ที่มีพอร์ต Thunderbolt 3 ก็สามารถซื้อ External Graphic Processor มาเสียบใช้ เพื่อพัฒนาคุณภาพกราฟิคของตัวเครื่องได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเราสามารถออกแบบโน้ตบุ๊คของเราได้อย่างหลากหลายตามความชอบและตามการใช้งานของเรา หากต้องการให้โน้ตบุ๊คมีอายุการใช้งานที่นาน และมีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น ก็สามารถอัพเกรดตัวเครื่องทั้งภายในและภายนอกของตัวโน้ตบุ๊คได้

ใช้อุปกรณ์เสริม - อัพเกรดตัวเครื่อง

ปัจจุบันการทำงานต่าง ๆ มักจะทำงานผ่านระบบคอมพิวเตอร์เป็นส่วนมาก และโน้ตบุ๊คนั้นก็เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน อีกทั้งยังมีหลากหลายรุ่น หลายราคาให้ได้เลือกซื้อกันตามความต้องการของการทำงาน อย่างไรก็ตามวิธีที่จะช่วยรักษาโน้ตบุ๊คของเราให้มีอายุการใช้งานที่มากขึ้น และมีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้นนั้น 4 วิธีดูแลโน้ตบุ๊คยืดอายุ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น เป็นวิธีที่ช่วยให้โน้ตบุ๊คที่หน่วงของเราให้กลับมาใช้งานได้ดีอีกครั้ง และที่สำคัญควรดูแลโน้ตบุ๊คให้ดี ไม่ใช้งานหนักมากจนเกินไป

การดูแลโน้ตบ๊คให้ใช้งานได้นานนั้น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโน้ตบุ๊คให้ดีขึ้น โดยเฉพาะชาวเกมเมอร์นั้น ก็จะเล่นเกมในโน้ตบุ๊คได้ดี ลื่นไหลยิ่งขึ้น หรือใครที่ชื่นชอบการเล่นเกมบนมือถือมากกว่า และอยากจะมีมือถือสายเกมมิ่ง 5 วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม สำหรับเกมเมอร์ การเลือกมือถือที่ตอบโจทย์กับการใช้งานจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ดีเช่นเดียวกัน

หรือใครที่เป็นสายทำงาน ต้องแปลภาษาอยู่ตลอดเวลานั้น การมีแอพพลิเคชันดี ๆ ติดมือถือก็จะช่วยทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น 8 แอพแปลภาษาได้ทุกที่ ที่ต้องมีในปี2021 เป็นแอพแปลภาษาที่ได้รับความนิยมสูง มีความแม่นยำ เชื่อถือได้ อีกทั้งยังรองรับการแปลหลาย ๆ ภาษา