5 วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค ให้เหมาะต่อการใช้งาน

By | September 21, 2021

ด้วยการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เกิดผลกระทบในวงกว้างมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทุก ๆ อย่างต้องมีการปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจกิจการต่าง ๆ การใช้ชีวิต การทำงาน หรือการเรียน หลาย ๆ คนจึงมีการทำงานจากที่บ้าน หรือ Work From Home หรือการเรียนการสอนที่มาอยู่ในระบบออนไลน์ ดังนั้น โน๊ตบุ๊คเลยกลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญในการใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำ 5 วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค ให้เหมาะต่อการใช้งาน เพื่อให้คุ้มค่าต่อการใช้งานของคุณ อยากได้โน๊ตบุ๊คสักตัว ต้องดูอะไรบ้าง ตามเราไปอ่านกันเลย

แนะนำ 5 วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค ให้เหมาะต่อการใช้งานของคุณ

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค  ความต้องการในการใช้งาน

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค ข้อที่ 1 การเลือกหน้าจอแสดงผล

อยากจะมีโน๊ตบุ๊คสักเครื่อง การเลือกหน้าจอก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งในปัจจุบัน โน๊ตบุ๊คมีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 13.3 นิ้ว ไปจนถึง 15.6 นิ้ว หรืออาจจะมากกว่านี้ และแต่ละรุ่นก็จะมีความละเอียดที่แตกต่างกันออกไป

หากคุณเน้นที่จะใช้งานทั่ว ๆ ไป ไม่ได้เน้นเรื่องของภาพสวย หรือรายละเอียดอะไรมาก ก็สามารถเลือกหน้าจอขนาดเริ่มต้นได้เลย แต่ถ้าคุณต้องใช้งานในการตัดต่อ หรือตกแต่งรูปภาพ หรืองานที่เน้นความคมชัดความตรงของสี คุณควรเลือกหน้าจอที่มีความละเอียดสูง ๆ จะดีกว่า

ส่วนขนาดหน้าจอก็เลือกตามความชอบของคุณได้เลย อย่างไรก็ตาม ขนาดของหน้าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของคุณอีกส่วนหนึ่งด้วย

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊คข้อที่ 2 หน่วยประมวลผลกลาง CPU (Central Processing Unit)

หน่วยประมวลผลกลาง หรือCPU (Central Processing Unit) ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรคำนึงถึงเช่นเดียวกัน เพราะ CPU เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ ทำหน้าที่ในการประมวลผลการทำงานต่าง ๆ ที่ได้รับเข้ามา

หากต้องการใช้งานแบบทั่ว ๆ ไป ก็สามารถใช้ CPU ในระดับเริ่มต้นก็เพียงพอแล้วล่ะ แต่ถ้าคุณต้องใช้ในการทำงานด้านกราฟิก คุณต้องใช้ CPU ที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อช่วยให้มันสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นแล้ว หากจะใช้งานพื้นฐานทั่ว ๆ ไป ก็ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ก็เพียงพอแล้วล่ะ ส่วนใครที่อยากได้ระดับกลาง ๆ เอาแบบคุ้มค่าคุ้มราคา ก็ใช้ CPU Intel Core i5 หรือ AMD Ryzen 5 ก็ครอบคลุมการทำงานในทุก ๆ ด้านแล้ว

ส่วนใครที่ต้องการใช้งานการประมวลผลที่รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ต้องใช้ Intel Core i7 หรือ AMD Ryzen 7 ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงที่สุดในขณะนี้

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค  เลือกที่รูปแบบการใช้งาน

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค ข้อที่ 3 การ์ดจอ (Graphic Card)

คนที่อยากจะได้โน๊ตบุ๊คไปทำงานด้านกราฟฟิก การตัดต่อ หรือการเล่นเกมที่มีกราฟฟิกสูง ๆ เรื่องการ์ดจอ ถือว่า เป็นอีกเรื่องที่ควรใส่ใจเช่นเดียวกัน เพราะเป็นอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนสำคัญในการประมวลผลด้านกราฟิกเพื่อแสดงภาพกราฟิกต่าง ๆ ส่งข้อมูลมาประมวลผลที่ CPU แต่ถ้าจะใช้งานทั่ว ๆ ไป ข้อนี้ก็ไม่ต้องให้ความสำคัญมากนักก็ได้

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊คข้อที่ 4 Ram และ Hard Drive

อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในเรื่องการจะเลือกโน๊ตบุ๊คสักเครื่อง อย่าง Ram และ Hard Drive ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึง โดย Ram เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่เก็บข้อมูลที่คุณใช้งานไว้ชั่วคราว

โดยส่วนใหญ่จะให้ RAM มา 4GB – 8GB ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ส่วน Hard Drive หรือ หน่วยความจำ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ HDD และ SSD

โดย SSD เป็นเทคโนโลยีใหม่ มีความเร็วในการทำงานสูงมาก แต่หากต้องการความจุสูง ๆ ราคาก็จะสูงตามไปด้วย ส่วน HDD มีความจุเยอะ ราคาประหยัด แต่จะทำงานได้ช้ากว่า

แต่ถ้าจะให้แนะนำ เลือกใช้ SSD จะดีกว่า เพราะ SSD จะทำให้โน๊ตบุ๊คมีความเร็วเพิ่มมากขึ้น แต่บางรุ่นอาจจะให้พื้นที่มาน้อย ก็สามารถใช้ฮาร์ดดิสก์แบบพกพา หรือแฟลชไดร์ฟ มาเสริมได้

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค ข้อที่ 5 พอร์ตการเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ การถ่ายโอนข้อมูลต่าง ๆ ผ่านพอร์ตการเชื่อมต่อ ต้องดูว่า มีพอร์ตในการเชื่อมต่อเพียงพอต่อการเชื่อมต่อ หรือการใช้งานของคุณแค่ไหน หากไม่พอ ก็จำเป็นต้องหาซื้อ USB Hub มาใช้งานเพิ่มเติม ก็จะทำให้คุณเสียเงินเพิ่มไปอีกส่วนหนึ่ง

ในปัจจุบัน โน๊ตบุ๊คมีอยู่หลายรุ่น หลายราคา จากหลาย ๆ แบรนด์ ทำให้เรามีตัวเลือกที่เยอะมาก เลยไม่รู้ว่าจะเลือกรุ่นไหนดี ก็ลองนำ 5 วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค ให้เหมาะต่อการใช้งาน ที่เรานำมาฝากไปลองใช้ในการเลือกโน๊ตุบุ๊คดู เพราะโน้ตบุ๊ค ถือว่า มีความจำเป็นพอสมควรในที่เดียวในการใช้ทำงาน หรือใช้เรียนออนไลน์ และยิ่งมีโรคระบาดที่ทำให้เราทุกคนต้อง Work From Home อีกด้วย

และเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้เราต้องใส่ใจในเรื่องความของความสะอาดของสิ่งของต่าง ๆ ภายในชีวิตประจำวันของเรา ไม่เช่นนั้นแล้ว เราอาจจะได้รับเชื้อโรค หรือไวรัสที่แฝงมากับสิ่งของต่าง ๆ และนำเชื้อเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว เช่นนั้นแล้ว การมีเครื่องฆ่าเชื้อ หรือเครื่องอบ UV สักเครื่อง จะช่วยคุณในการฆ่าเชื้อโรค ทั้งแบคทีเรีย และไวรัสทุกชนิดได้ถึง 99.99 % เลยทีเดียว คลิกเพื่ออ่านต่อ