6 แนวทางใช้เครื่องมือเทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์และปลอดภัย

By | May 14, 2021

ปัจจุบันเครื่องมือเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคนในสังคมกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับทุกคน ในเรื่องของการติดต่อสื่อสารที่สามารถทำได้รวดเร็วขึ้น การหาข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งการใช้คอมพิวเตอร์ในสำนักงานต่าง ๆ อีกด้วย อีกทั้งเครื่องมือเทคโนโลยีเหล่านี้ยังช่วยให้ความบันเทิงต่าง ๆ กับคุณด้วย แต่การใช้งานเครื่องมือเทคโนโลยีก็ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะเมื่อใช้งานเครื่องมือเทคโนโลยีเราก็ต้องมีการใส่ข้อมูลส่วนตัวของเราเข้าไปด้วย ดังนั้นจึงต้องใช้อย่างรอบคอบเพื่อรักษาข้อมูลของเราไม่ให้ถูกขโมยไปใช้ในทางที่ไม่ดี วันนี้ tailgatevideo จึงได้รวบรวม 6 แนวทางใช้เครื่องมือเทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์และปลอดภัย มาฝากทุก ๆ คน ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

6 แนวทางใช้เครื่องมือเทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์และปลอดภัย

1. ใช้ Google ให้เป็นประโยชน์อย่างมืออาชีพ

สำหรับ Google เรียกได้ว่าแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ที่สามารถค้นหาสิ่งต่าง ๆ ได้มากมายทั่วโลก ซึ่งการที่จะค้นหาข้อมูลก็ต้องใช้ทักษะอยู่เหมือนกัน ถ้าคุณค้นหาข้อมูลเป็น คุณก็จะพบคำตอบของปัญหาที่เกิดกับคอมพิวเตอร์คุณได้หลาย ๆ เรื่องเลย และคุณก็อาจแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้เองด้วย

ใช้ Google ให้เป็นประโยชน์อย่างมืออาชีพ

2. สำรองข้อมูลคอมพิวเตอร์ของคุณ

สำหรับหลาย ๆ คนก็อาจชะล่าใจว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์ให้ต้องสูญเสียข้อมูลหรอก แต่ถ้าเกิดวันหนึ่งมันเกิดขึ้นมา การที่เราสำรองข้อมูลไว้ก็อาจทำให้รู้สึกอุ่นใจมากกว่า โดยไม่ต้องมาหงุดหงิดหรือหาวิธีแก้ไขในภายหลัง ซึ่งโปรแกรมและขั้นตอนการสำรองข้อมูลก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากมากมายด้วย

สำรองข้อมูลคอมพิวเตอร์ของคุณ

3. ใช้พาสเวิร์ดที่ปลอดภัย

เนื่องในปัจจุบันเหล่าแฮกเกอร์ได้เรียนรู้ทริกใหม่ ๆ อยู่เสมอ ทำให้คุณอาจต้องระวังเป็นพิเศษในยุคที่มีการทะลวงระบบความปลอดภัยของข้อมูลกันมากมาย ดังนั้นควรมีการตั้งพาสเวิร์ดที่มีความปลอดภัยสูง และไม่ควรสั่งให้บราวเซอร์อินเตอร์เน็ตของคุณจำพาสเวิร์ดไว้ และควรหมั่นอัพเดตพาสเวิร์ดอยู่เสมอ ๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

ใช้พาสเวิร์ดที่ปลอดภัย

4. รู้เท่าทันเรื่องหลอกลวง กลโกง และเรื่องที่เข้าใจกันผิดๆ ในอินเตอร์เน็ต

ในโลกสังคมออนไลน์มักมีการแชร์ข่าวสารที่ผิด ๆ อยู่เสมอ ดังนั้นคุณควรมีการพิจารณาเกี่ยวกับข้อมูลเหล่านั้นอยู่เป็นประจำ ไม่ด่วนตัดสินกับข้อความเหล่านั้นเพียงชั่วพริบตา ต้องหาแหล่งอ้างอิงต่าง ๆ ประกอบด้วย เพราะบางเรื่องก็เป็นอันตรายมาก ๆ เช่น กรณีอีเมล์ปลอมที่อ้างตัวว่าเป็นธนาคารมาหลอกเอาเลขบัญชีหรือรหัสของคุณ แม้ว่าบางอันจะดูไม่น่าจะมีอันตรายอะไรอย่างคำคมที่ไม่รู้ว่าใครพูดไว้แต่บอกว่าเป็นคนดังหรือบุคคลสำคัญพูด ก็อาจจะเป็นการแชร์ข้อมูลที่ผิดต่อๆ กันไป

รู้เท่าทันเรื่องหลอกลวง กลโกง และเรื่องที่เข้าใจกันผิดๆ ในอินเตอร์เน็ต

5. ใช้ Wi-Fi แบบปลอดภัยในที่สาธารณะ

การที่มี Wi-Fi ในที่สาธารณะแล้วไม่ต้องใส่พาสเวิร์ด นับว่าเรื่องดี ๆ ที่หลาย ๆ คนต้องการ แต่ยังไงก็ต้องระวังให้ดี เพราะ Wi-Fi แปลก ๆ เหล่านี้ขาดระบบความปลอดภัยและเปิดโอกาสให้คุณถูกโจมตีอยู่ตลอดเวลา และอาจทำให้เจอข้อมูลสำคัญของคุณในเฟซบุ๊คหรือบัญชีสำคัญอื่น ๆ ได้

ทั้งนี้ แม้ว่า Wi-Fi ที่ใช้พาสเวิร์ดจะปลอดภัยกว่าแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยไปเสียหมด เพราะถ้าหากมีผู้ใช้คนอื่น (ที่ไม่ใช่คุณและสมาชิกในครอบครัวคุณ) พวกเขาอาจล่วงเข้าถึงข้อมูลของคุณได้ ซึ่งวิธีแก้คือ การใช้โปรโตคอลความปลอดภัย SSL อยู่ตลอดเวลา และปิดระบบ file-sharing ในการตั้งค่าของอินเตอร์เน็ตอยู่เสมอ

ใช้ Wi-Fi แบบปลอดภัยในที่สาธารณะ

6. หมั่นตรวจสอบค่าความเป็นส่วนตัวในโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นประจำ

การตรวจสอบค่าความเป็นส่วนตัวในโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้น เป็นสิ่งที่ควรทำประจำ ซึ่งเราจะยกตัวอย่างโซเชียลเน็ตเวิร์กที่มีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมากอย่าง เฟซบุ๊ค ซึ่งที่ต้องคอยตรวจสอบคือการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวหรือ Privacy Setting ในเฟซบุ๊คคุณอยู่สม่ำเสมอ ดูว่าการตั้งค่าต่าง ๆ แสดงผลออกมาอย่างไรเพื่อปรับใช้ตามที่คุณต้องการ เช่น คุณมีเพื่อนที่ชอบแท็กรูปน่าอาย ๆ ของคุณ คุณก็ปรับให้ห้ามแท็กหรือให้มีการตรวจสอบแท็กก่อนมันไปปรากฏบนหน้าโปรไฟล์ของคุณได้ และสามารถเลือกเฉพาะคนที่คุณอยากให้เห็นโพสท์ต่าง ๆ ได้ด้วย

หมั่นตรวจสอบค่าความเป็นส่วนตัวในโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นประจำ

ป้องกันอันตรายจาก โซเชียลเน็ตเวิร์ก Spam

หากพูดถึงเทคโนโลยี โซเชียลเน็ตเวิร์ก ถือว่า มีผู้คนเข้าใช้งาน ใช้บริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Line หรือ Facebook ซึ่งในปัจจุบันนี้ ถือว่า กำลังระบาดหนัก โดยเฉพาะ ตามเพจใน ใหญ่ ๆ ใน Facebook ที่ตามคอมเม้นต์ จะมีบัญชีที่ไม่รู้จัก (ซึ่งเป็นบัญชีปลอม) จะแนปลิงก์ให้กด ซึ่งถ้าเผลอกดเข้าไป อาจจะติดไวรัส หากโชคร้าย ก็โดนแฮกบัญชีไปในที่สุด เพราะฉนั้น การป้องกันคือ การที่เลี่ยง การกดลิงค์จากบัญชีที่ไม่น่าเชื่อถือ หรือ บัญชีไม่รู้จักนั่นเอง

ซึ่งนี่คือ 6 แนวทางใช้เครื่องมือเทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์และปลอดภัย ที่เรานำมาฝากทุกคนในวันนี้ การใช้เครื่องมือเทคโนโลยีเหล่านี้คุณต้องใช้อย่างระมัดระวังและรอบคอบ ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของตัวเองมากเกินไป และต้องหมั่นตรวจสอบความปลอดภัยพร้อมเปลี่ยนพาสเวิร์ดอยู่เสมอด้วย

นอกจากเทคนิคการใช้ประโยชน์ และป้องกันความปลอดภัยจากการใช้เทคนโนโลยีที่ควบคุมได้แล้ว เรายังมีอีกหนึ่เคล็ดลับที่จะป้องกันสายตาจากการจ้องหน้าจอนาน ๆ และป้องกันสายตาจากแสงสีฟ้าได้อย่างง่ายดาย กับ วิธีอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ ไม่ให้เสียสายตา เทคนิคดี ๆ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เพื่อสายตา และการใช้งานได้คอมพิวเตอร์ได้อย่างปลอดภัย