วิธีอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ ไม่ให้เสียสายตา

By | November 13, 2021

ทุกวันนี้ ด้วยสถานการณ์โรคโควิดระบาด ทำให้เราต้องทำงาน หรือเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน ทำให้เราต้องนั่งอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือหน้าจอแท็ปเล็ต เป็นเวลานานและต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่งผลให้สุขภาพของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดบ่า หรือปวดไหล่ และสุขภาพสายตา ไม่ว่าจะเป็นอาการตาล้า อาการตาแห้ง อาการแสบตา หรืออาการตาสู้แสงไม่ได้ ในบทความนี้ เราก็มีเคล็ดลับที่อยากจะแนะนำให้กับคุณด้วยกัน 4 วิธีอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ ไม่ให้เสียสายตา ในระหว่างวันที่คุณต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมอย่างต่อเนื่อง

แนะนำ 4 วิธีอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ นาน ๆ ยังไงไม่ให้เสียสายตา

วิธีอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ พักสายตาทุก 20 นาที

1. พักสายตาด้วยหลัก 20 – 20 – 20

การจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ตาของคุณเกิดความเมื่อยล้า มีอาการตาแห้ง แสบตา หรือปวดเบ้าตา เพราะคุณต้องใช้สายตาเพ่งเล็งเป็นเวลานาน เช่นนั้นแล้ว คุณควรหมั่นพักสายตาในระหว่างการใช้งานอยู่หน้าจอเป็นเวลานาน ๆ ด้วยหลักพักสายตา 20 – 20 – 20 คือ การละสายตาออกจากหน้าจอ และมองออกไปไกล ๆ ในระยะ 20 ฟุต ในทุก ๆ 20 นาที เป็นเวลา 20 วินาที เพื่อให้ดวงตาของคุณได้พักผ่อนเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าของดวงตาได้ หรือจะลุกออกมายืนยืดเส้นยืดสาย เพื่อเปลี่ยนอิริยาบถในระหว่างที่ต้องทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ

2. ปรับระยะสายตาให้ห่างออกไป 25 นิ้ว

ด้วยการทำงาน หรือการเรียนของคุณที่ต้องอยู่หน้าจอตลอดทั้งวัน เป็นเวลานาน ควรมีการปรับระยะสายตาให้ห่างออกไป 25 นิ้ว กับหน้าจอให้เหมาะสม เพื่อจะช่วยเซฟสายตาของคุณ และควรที่จะติดฟิล์มกรองแสงสีฟ้า เพื่อช่วยลดแสงที่จะมากระทบดวงตาของคุณได้

วิธีอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ ห้องต้องสว่าง

3. จัดบรรยากาศสภาพแวดล้อมให้สว่าง

การจัดบรรยากาศสภาพแวดล้อมให้มีแสงสว่าง จะช่วยลดผลกระทบต่อแสงจากหน้าจอต่อสายตาของคุณได้ เพื่อไม่ให้แสงจากหน้าจอส่องกระทบตาคุณมากจนเกินไปก็ควรที่จะจัดห้องในการทำงานหรือเรียนให้มีแสงสว่างที่เพียงพอ ไม่ให้ห้องมืดจนเกินไป และควรปรับแสงหน้าจอไม่ให้สว่างมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณแสบตา หรือเคืองตาจากแสงที่จ้ามากเกินไปได้

4. ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ ก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียสายตา หรือทำให้สุขภาพสายตาแน่ลง และอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยบำรุงสายตาของคุณ ด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา ด้วยอาหารที่มีสารอาหาร หรือวิตามินที่จะช่วยบำรุงสายตาของคุณให้มีสุขภาพที่ดีไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ ซี อี เบต้าแคโรทีน ดีเอชเอ แอนโธไซยานิน ลูทีน หรือซีแซนทีน ที่มีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มความชุ่มชิ้นให้กับดวงตา ช่วยปกป้องสายตาจากแสงสีฟ้าที่อาจจะทำลายสายตาของคุณ และช่วยชะลอการเสื่อมของดวงตาได้อีกด้วย

ข้อเสีย เมื่ออยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ ที่อาจไม่รู้ตัว

การที่ต้องจ้องจอนาน ๆ ที่ส่งผลตอสายตาโดยตรงแล้ว ยังมีข้อเสียในเรื่องอื่น ๆ ที่อาจจะตามา แต่อย่างไรก็ตาม ข้อเสียเหล่านี้ อาาจะมีปัจจัยอื่น ๆ รบข้าง เข้ามามส่วน ซึ่งต่างจาก ปัญหาสายตาที่ จอสีฟ้าของหน้าจอ มีผลโดยตรง ซึ่งสิ่งที่อาจจะเกืดขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว ก็คือ  อากการปวดหัว ถือว่า เป็นอาการที่หลาย ๆ คนที่จ้องคอมพิวเตอร์ และนั่งอยู่กับที่นาน ๆ เป็นกันบ่อยมาก และความเครียด คือ ปัจจัยร่วม ซึ่งนั่นอาจนำไปสู่โรคไมเกรนได้

เพราะคุณไม่สารถที่จะหลีกเลี่ยงการจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ ได้ แต่เพื่อไม่ให้สุขภาพสายตาของคุณเสียไป คุณก็ต้องใส่ใจดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ดวงตาของคุณไม่มีปัญหาใด ๆ ที่จะทำให้เกิดอุปสรรคในการใช้ชีวิตที่ไม่สะดวก และควรหมั่นไปตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำทุกปีก็ยิ่งดี

นอกจากการป้องกันสายตา จากการทานอาหารที่มีส่วนช่วยบำรงโดยตรงแล้ว การป้องกันจากตัวคอมพิวเตอร์เอง ในปัจจุบันก็มีเข้ามาเป็นตัวช่วย สำหรับคนที่ใช้งานนาน ๆ โดยวันนี้เราก็มี 5 วิธีเลือกโน๊ตบุ๊ค ให้เหมาะต่อการใช้งาน สำหรับวัยทำงาน และวัยเรียน ที่เข้ามาศึกษา และตัดสินใจซื้อ ได้คุ้มค่า กับราคา ที่ต้องจ่าย อีกทั้งยังเหมาะสมกับการใช้งานอีกด้วย

เมื่อมีเคล็ดลับดี ๆ การอยู่กับหน้าจอสีฟ้า ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล อีกต่อไป และวันนี้ เราก็มี Realme 9i มือถือออกใหม่ สเปคคุ้มค่าสุด ในราคาไม่เกิน 8000 บาท ซึ่งเป็นมือถือรุ่นกลาง เหมาะสำหรับวัยรุ่น ที่มีจุดเด่นหลาย ๆ ด้าน ตอบโจทย์ การใช้งานในยุคนี้อย่างแน่นอน